Gần đây, du lịch Quy Nhơn đang có bước phát triển nhanh
chóng. Số lượng khách du lịch đến Quy Nhơn cũng tăng lên hằng năm. Và nếu như ai
đã từng đến nơi đây đều có những ấn tượng đặc biệt sâu sắc về vùng đất naỳ. Vậy
điều gì làm nên sức hấp dẫn đặc biệt cho du lịch Quy Nhơn? Theo nhận định chung
của khách du lịch thì Quy Nhơn không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho cảnh quan
tuyệt đẹp, nhiều di tích mang ý nghĩa văn hóa và lịch sử to lớn mà nơi đây còn
có ẩm thực vô cùng phong phú với nhiều món đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua.
Không chỉ ngon, mà các món ăn ở Quy Nhơn có mức giá rất hợp lý.
Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 món đặc sản nổi tiếng ở phố
biển xinh đẹp này.
1. Bún chả cá Quy Nhơn
Đây là món đặc sản nổi tiếng nhất ở thành phố biển xinh đẹp
Quy Nhơn. Điểm làm nên sự khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác
chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với
nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu
được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên. Ăn kèm với bún
chả cá là chén tương ớt đặc trưng được pha chế chỉ Bình Định mới
Bún chả cá Quy Nhơn |
2. Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi có nguồn gốc từ Diêu Trì, là một món ăn không thể
thiếu mỗi buổi sáng của người dân Bình Định. Bánh hỏi được làm từ gạo như cách
làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ản kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo
thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt
để phù hợp với khẩu vị của người miền Trung.
Bánh hỏi lòng heo |
3. Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện không có vị chua như nem Huế hay vị ngọt như
nem miền Nam mà có vị ngọt, dai dai, giòn giòn, màu hồng nhạt nhìn rất bắt mắt.
Nem Bình Định luôn được gói trong một lớp lá ổi, mà phải là lá ổi non để có mùi
thơm. Sau đó, nem được bọc thêm nhiều lớp lá chuối, dùng dây thun buộc lại và
ăn kèm với tỏi. Đây là một món ăn chơi lai rai nổi tiếng mà ai ghé qua Bình Định
cũng phải mua về làm quà.
Nem chợ huyện |
4. Bánh xèo
Một món ăn nổi tiếng không kém ở đất võ là món bánh xèo tôm
nhảy. Người dân chọn lựa rất kỹ những nguyên liệu để làm bánh từ bột gạo có quyện
một chút bột nghệ và nước cốt dừa đến những con tôm đất nhỏ nhưng chắc thịt.
Bánh xèo Bình Định không quá to như trong miền Nam mà được đổ trong nhiều khuôn
nhỏ, vừa vặn để dễ cuốn ăn cùng bánh tráng. Vị bánh xèo vừa ngọt, vừa giòn lại
vừa chua để lại rất nhiều ấn tượng cho các du khách từng có dịp thưởng thức. Một
số địa phương chế biến bánh xèo ngon là Mỹ Cang (Phù Mỹ), Hoài Đức (Hoài
Nhơn),…
Bánh xèo Tôm Nhảy |
5. Bún song thằn
Bún Song Thằn làng An Thái (An Nhơn) từ lâu đã quen thuộc
trong câu ca “Nón ngựa Gò Găng, bún song thằn An Thái”. Chắc mọi người còn đang
thắc mắc về cái tên lạ lẫm của loại bún này?. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì khi
làm bún, người ta thường bắt dây bún từng đôi một. Bún song thằn nổi tiếng ở
Bình Định vì có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu
xanh. Bún song thằn có thể ăn cùng với lòng gà hoặc mua về làm quà cho người
thân.
Bún song thằn |
6. Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định
nói riêng và miền Trung nói chung. Đây là một loại bánh không thể thiếu trong
các dịp lễ tết hay cưới, hỏi. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá
gai. Nhân bánh ít lá gai vị ngọt, được làm từ đậu xanh hoặc dừa. Bánh ít lá gai
khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.
Bánh ít lá gai bình định |
7. Bánh dây Bồng Sơn
Bánh dây Bồng Sơn, đặc sản Bình Định
Bánh dây là món ăn có nguồn gốc từ thị trấn Bồng Sơn, huyện
Hoài Nhơn. Đây là một món ăn làm từ gạo, nhưng lại mang hương vị khác hẳn. Điểm
đặc biệt trong công đoạn chế biến đó chính là muốn có bánh dây ngon thì phải
dùng đến gạo lúa cũ đã thu hoạch từ nhiều tháng trước. Bánh dây ăn cùng một ít
dầu hẹ được thoa đều và đậu phộng giã nhỏ được rải lên. Vị dai của sợi bánh dây
hòa lẫn với mùi thơm của nước mắm ngon tạo nên một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng
vẫn mang đậm hương vị riêng khó quên của miền đất võ.
Bánh dây Bồng Sơn |
8. Tré Bình Định
Tré quy nhơn, bình định
Được bọc trong hình hài trông như những chiếc “cán chổi” nhỏ
xíu được treo lủng lẳng ở các tiệm ven đường, tré Bình Định là một trong những
mồi nhậu không thể thiếu của người dân bản địa ăn kèm cùng với rượu bầu đá.
Nguyên liệu để làm nên món tré nức tiếng đều là những nguyên liệu quen thuộc
như: thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ cùng với gia vị mè, thính, riềng, ớt,
lá ổi non và tỏi. Món tré với đầy đủ các vị mặn, ngọt, béo, chua, cay và chát
thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc.
9. Gỏi cá chình
Là địa phương có nhiều ao, đầm nên Bình Định đã tạo môi trường
sống thuận lợi cho nhiều loài cá đặc sản, trong đó có cá chình. Cá chình có thể
chế biến nhiều món khác nhau, nhưng người dân bản địa và cả thực khách đều
khoái khẩu nhất với món gỏi cá chình. Gỏi cá chình là một món ăn được chế biến
vô cùng công phu từ việc chọn cá tươi sống đến công đoạn tẩm ướp gia vị sao cho
vừa miệng nhất. Gỏi cá chình được xúc ăn với bánh tráng nướng và nước mắm giã gừng.
Gỏi Cá Chình |
10. Bánh tráng nước dừa
Bánh tráng nước dừa, đặc sản bình định
Bình Định còn được biết đến là xứ dừa với vùng đất Tam Quan
nổi tiếng bởi nhiều món ăn, đồ dùng được chế biến từ những trái dừa. Trong đó,
bánh tráng dừa được nhiều người yêu thích và hay mua về làm quà mỗi khi ghé qua
Bình Định. Nhờ có pha chế thêm nước cốt dừa vào trong bột gạo dùng để tráng
bánh mà bánh có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Điều đặc biệt là bánh tráng dừa
chỉ nướng để ăn và có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác.
Bánh tráng nước dừa |
Đó là 10 đặc sản nổi tiếng tại phố biển Quy Nhơn nếu bạn có hành trình Tour free and easy Quy Nhơn thì đừng bỏ qua 10 món ngon bổ rẻ này nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét